Rượu vang có bề dày lịch sử lâu đời, hấp dẫn và được coi là loại thức uống cổ xưa. Rượu vang đỏ được làm từ các loại nho khác nhau và màu của rượu vang từ tím đến gạch đỏ và nâu.
Rượu vang tốt cho sức khỏe
Mới đây, Hiệp hội bảo vệ rượu vang Abruzzo (Ý) đã tổ chức một buổi tìm hiểu về rượu vang tại Hà Nội nhằm quảng bá các loại rượu vang mang vị đậm đà được sản xuất từ vùng đất Abruzzo của Ý.
Theo các chuyên gia tim mạch, nếu chúng ta uống 2- 3 ly rượu vang mỗi ngày, đặc biệt là rượu vang đỏ vì nó có chứa các chất chống oxy hóa sẽ bảo vệ được mạch m.áu và tim mạch.
Thứ nhất, bảo vệ niêm mạc mạch m.áu
Rượu vang đỏ tốt cho tim mạch vì nó chứa chất chống oxy hóa là polyphenol với khoảng 2000mg- 6000mg/1 lít rượu. Những polyphenol có hoạt tính sinh hoạt cao là flavonoid và resveratrol là những chất có tác dụng chống lại những gốc tự do và bảo vệ nội mạc động mạch, đồng thời những chất này cũng làm giãn mạch m.áu não để gây những ảnh hưởng tích cực lên lưu lượng m.áu và giảm thiểu nguy cơ tim mạch.
Thứ hai, giảm cholesterol xấu
Resveratrol trong rượu vang đỏ có tác dụng giảm kích thước và tốc độ phân chia của LDL là một loại cholesterol xấu tích tụ trong mạch m.áu. Do đó, resveratrol cũng góp phần làm giảm khả năng xơ vữa động mạch.
Chất chống oxy hóa resveratrol không những có trong nho làm rượu vang đỏ tốt cho tim mạch, mà còn xuất hiện trong những loại trái có màu đỏ và tím như dâu, mâm xôi và việt quất.
Thứ ba, tăng cholesterol tốt
Trong rượu vang đỏ, phytochemical là chất có khả năng làm tăng lên HDL là một loại cholesterol tốt cho tim mạch chúng ta. HDL tăng lên sẽ giảm tình trạng xơ vữa động mạch xảy ra.
Thứ tư, ngăn ngừa hình thành huyết khối
Chất flavonoid trong rượu vang đỏ có tác dụng ngăn ngừa quá trình hình thành những cục m.áu đông nên sẽ giảm được sự kết dính tiểu cầu. Cơ chế này cũng làm giảm nguy cơ đột quỵ ở người. Tác dụng của chất này cũng tương tự như một loại thuốc chống đông được sử dụng trong điều trị tim mạch là Aspirin.
Ông Antonio Alessandro – Đại sứ Ý tại Hà Nội chia sẻ vùng Abruzzo có hơn 15.000 hộ gia đình trồng nho với hơn 250.000 công ty sản xuất và phân phối rượu vang rộng khắp các nước trên thế giới. Vùng Abruzzo với 65% diện tích đồi núi, toàn bộ diện tích bề mặt trông ra biển Adriatic, mặt khác, khí hậu thay đổi, ngày nắng, đêm lạnh do vậy thích hợp cho sự phát triển của nho, cho ra những chai rượu vang chất lượng.
Theo infonet
Bất ngờ với những lợi ích của quả ổi
Không chỉ mang lại sự ngon miệng và cảm giác mát lành,… những quả ổi còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe.
Những quả ổi tươi ngon mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh: Boldsky
Trong 100g ổi chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như năng lượng, protein, chất béo, chất xơ,… Bên cạnh đó, quả ổi còn chứa dồi dào các vitamin (A, C, E, B, K,…), khoáng chất (magie, kali, kẽm,…) cùng nhiều chất chống oxy hóa.
Đặc biệt, hàm lượng vitamin C trong quả ổi cao gấp nhiều lần so với chanh, cam và các loại quả khác. Trong 100g ổi có đến 228,3mg vitamin C – hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời của quả ổi.
Cải thiện sức khỏe tim mạch và kiểm soát đường huyết
Nguồn chất chống oxy hóa và vitamin trong quả ổi bảo vệ tim khỏi những tổn thương do các gốc tự do gây ra. Đồng thời, nguồn chất xơ hòa tan và kali trong quả ổi còn giúp tăng cường sức khỏe hệ tim mạch.
Không những vậy, một nghiên cứu cho thấy các thành phần trong quả ổi có tác dụng làm giảm huyết áp và cholesterol xấu (yếu tố gây ra các bệnh tim mạch), tăng lượng cholesterol tốt. Từ đó, thường xuyên ăn ổi có tác dụng bảo vệ sức khỏe hệ tim mạch, giảm nguy cơ đột quỵ.
Thường xuyên ăn ổi để tăng cường sức khỏe hệ tim mạch – Ảnh: Boldsky
Kiểm soát đường huyết
Một số nghiên cứu cho thấy chiết xuất quả ổi và lá ổi có thể cải thiện và kiểm soát đường huyết. Đặc biệt, chiết xuất này còn có tác dụng giảm tình trạng kháng insulin – giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự thiếu hụt insulin dẫn đến tăng đường huyết đột ngột.
Bệnh nhân tiểu đường, người có nguy cơ cao mắc tiểu đường nên ăn ổi mỗi ngày, đặc biệt là sau mỗi bữa ăn. Ngoài ra, bạn có thể uống trà lá ổi sau mỗi bữa ăn để giảm lượng đường huyết.
Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Quả ổi có hàm lượng calo thấp nên sẽ là món ăn nhẹ lý tưởng cho những người muốn giảm cân an toàn. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ dồi dào trong quả ổi sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, từ đó hạn chế cảm giác thèm ăn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Ngăn ngừa ung thư và tăng cường hệ miễn dịch
Nguồn chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong quả ổi là thành phần quan trọng giúp ngăn chặn sự tấn công của các gốc tự do lên tế bào gây ra bệnh ung thư. Không những vậy, các chất này còn ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, làm chậm các biến chứng do ung thư gây ra.
Bên cạnh đó, quả ổi chứa nguồn vitamin C dồi dào – một chất chống oxy hóa tan trong nước giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Đặc biệt, vitamin C còn t.iêu d.iệt vi khuẩn có hại, bảo vệ cơ thể khỏi các chứng viêm, n.hiễm t.rùng.
Tăng cường sức khỏe của mái tóc và làn da
Ít ai biết rằng những quả ổi tươi ngon mang đến nhiều lợi ích đối với mái tóc và làn da. Một nghiên cứu cho thấy nguồn dưỡng chất trong quả ổi có tác dụng bảo vệ làn da và mái tóc khỏi tác hại của quá trình oxy hóa. Từ đó, nó làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa các nếp nhăn trên da và giúp mái tóc chắc khỏe hơn.
Những quả ổi tươi ngon còn mang đến nhiều lợi ích cho làn da và mái tóc. Ảnh: Boldsky
Bên cạnh đó, chiết xuất từ quả ổi và lá ổi có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn nên thường dùng để điều trị mụn trứng cá.
Bổ sung quả ổi vào bữa ăn hàng ngày là một trong những cách đơn giản bảo vệ cơ thể khỏi những tác động của các gốc tự do, vi khuẩn có hại. Bạn có thể ăn ổi, uống nước ép ổi để bổ sung các dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn ổi và loại bỏ hạt để vừa bổ sung nguồn dinh dưỡng vừa cung cấp chất xơ tuyệt vời hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa.
Theo Boldsky/viettimes