Chuyên gia giáo dục: ‘Mặc kệ con khóc để rèn tính tự lập là sai lầm’

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng, để con khóc chán rồi tự nín sẽ rèn cho bé ngoan ngoãn và tự lập, nhưng các chuyên gia lại cho rằng, nếu bạn bỏ mặc trẻ sơ sinh khóc, não bộ của chúng sẽ bị ảnh hưởng rất xấu.

Đối với trẻ sơ sinh, khóc là cách duy nhất để biểu đạt mọi nhu cầu và cảm xúc. Bởi trẻ chưa thể sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp. Trẻ khóc khi đói, khóc khi đi vệ sinh và đôi khi khóc chỉ để gây sự chú ý. Có vô vàn lý do để trẻ khóc.

Nhiều người truyền tai nhau rằng khi trẻ khóc, đừng vội bế lên ngay, hãy để mặc chúng khóc mệt rồi sẽ tự nín. Luyện tập như vậy một thời gian, trẻ sẽ quen và không còn quấy khóc nữa. Họ coi đó là một cách để dạy con tự lập từ nhỏ. Cũng vì lý thuyết này mà không ít người mẹ dù vô cùng xót con nhưng khi thấy bé khóc vẫn phải nén lòng, cố gắng bình tĩnh để không bế con lên.

Tuy nhiên, các chuyên gia đã chứng mình rằng việc bỏ mặc trẻ sơ sinh khóc là hoàn toàn sau lầm. Nghiên cứu được thực hiện gần đây bởi các nhà thần kinh học đã cho thấy rằng, việc để mặc trẻ khóc trong một thời gian dài khiến cơ thể trẻ tăng tiết hormone stress như cortisol – một hormone cực kỳ nguy hại cho não bộ của trẻ.

Penelope Leach – một chuyên gia trong lĩnh vực nuôi dạy trẻ cũng phản đối kịch liệt phương pháp luyện ngủ cho con bằng cách để mặc cho trẻ khóc. Trong cuốn sách của mình, Leach viết: “Đây không phải là ý kiến của riêng cá nhân ai, mà là một sự thật hiển nhiên, rằng não bộ trẻ sẽ bị hủy hoại nếu trẻ bị người lớn bỏ mặc khi khóc”.

Video: Chuyện lạ ở Nhật Bản – Con càng khóc, bố mẹ càng vui

Nghiên cứu cho thấy, sơ sinh là giai đoạn phát triển quan trọng nhất của não bộ. Nếu bạn để con khóc liên tục trong nhiều giờ, sẽ gây ức chế não bộ, tăng lượng hormone stress ở trẻ. Với trẻ sơ sinh, nhu cầu được ôm ấp, vỗ về là rất lớn. Nếu không được đáp ứng nhu cầu này, trẻ sẽ học cách từ bỏ và mặc kệ mọi thứ.

Điều này không giúp trẻ tự lập như nhiều người nghĩ, mà ngược lại trẻ sẽ không cảm nhận được sự yêu thương, khi lớn lên dễ trở nên lo lắng, tâm lý không ổn định, dễ tổn thương và hay suy nghĩ cực đoan.

Cũng theo Penelope Leach giáo dục sớm không đồng nghĩa với bỏ mặc trẻ. Ngược lại, bạn nên quan tâm đến những nhu cầu thiết yếu của con, hãy ôm trẻ vào lòng khi con bực tức khó chịu hay khóc lóc. Đừng nhầm lẫn giữa việc dạy con tự lập và việc bỏ mặc trẻ khóc.

Bố mẹ nên đáp ứng tiếng khóc của con bằng cách ôm lấy trẻ, bế con lên một cách nhẹ nhàng và trò chuyện với con. Bằng cách này em bé sẽ cảm nhận được tình yêu thương và sự quan tâm, chăm sóc của bố mẹ. Theo các chuyên gia, điều này rất có lợi cho sự phát triển trí tuệ và cả nhân cách của mình.

Những em bé được thỏa mãn nhu cầu ôm ấp, bế ẵm khi còn nhỏ khi lớn lên thường vui vẻ, hoạt bát và biết tiết chế cảm xúc tốt hơn những trẻ thường bị bỏ mặc. Vì thế hãy dừng ngay nếu bạn đang có ý định bỏ mặc con khóc để luyện ngủ cho bé, hay để rèn tính tự lập.

Như Quỳnh

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *