Có nên chọn trứng vịt thay cho trứng gà?

(VTC News) – Dưới đây là những ưu điểm vượt trội của trứng vịt so với trứng gà mà bạn nên biết.

To hơn: Khác biệt cơ bản giữa trứng vịt và trứng gà chính là kích cỡ. Kích cỡ trung bình của trứng vịt gấp gần 1,5 lần kích cỡ trung bình của trứng gà.

Mịn hơn: Trứng vịt chứa loại protein có tên là ovalbumin, giúp trứng có tính mịn và xốp hơn khi được sử dụng làm nguyên liệu trong các loại bánh.

Giàu protein hơn: Lòng trắng trứng vịt chứa tới 5 loại protein chính: Ovalbumin (40%), ovomucoid (10%), ovotransferrin (2%), ovomucin (3%) và lysozyme (1.2%). So với trứng gà, trứng vịt có hàm lượng protein cao hơn, nhờ đó giàu dinh dưỡng hơn.

iàu folate hơn: 100g trứng vịt chứa 80 µg folate, trong khi 100g trứng gà chỉ chứa 47 µg folate. Hàm lượng folate, hay vitamin B9 có trong trứng vịt giúp giảm nguy cơ biến chứng thai kỳ, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư.Giàu vitamin B12 hơn: Nghiên cứu cho thấy lòng đỏ trứng giàu vitamin B12 hơn phần lòng trắng. Vì trứng vịt có tỉ lệ lòng đỏ trứng cao hơn trứng gà, có thể nói trứng vịt giàu vitamin B12 hơn trứng gà.

Giàu omega-3 hơn: Lòng đỏ trứng rất giàu các axit béo omega-3 tốt cho tim mạch. Như đã nói ở trên, lòng đỏ trứng vịt to hơn lòng đỏ trứng gà, do đó trứng vịt giàu omega-3 hơn trứng gà.

Phù hợp làm nguyên liệu nướng bánh: Trứng vịt có tính tạo xốp tốt hơn trứng gà, do đó rất phù hợp làm nguyên liệu trong các loại bánh nướng như bánh ngọt hay bánh quy. Bên cạnh đó, độ dinh dưỡng của trứng vịt không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao của lò nướng.

>Dễ vận chuyển và bảo quản hơn: Vỏ trứng vịt dày hơn vỏ trứng gà, có khả năng chịu lực tốt hơn. Hàm lượng protein trong trứng vịt cũng ổn định hơn so với trứng gà khi được bảo quản ở nhiệt độ phòng.Có tính kháng khuẩn cao hơn: Lòng trắng trứng giúp bảo vệ thai phụ khỏi các vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển phôi thai. Nghiên cứu cho thấy lòng trắng trứng vịt có tính kháng khuẩn Salmonella cao hơn lòng trắng trứng gà.

CTV Ngọc Diệp/VOV.VN(Theo Boldsky)

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *