Người đàn ông bị thủng dạ dày do thói quen ngậm tăm sau ăn

Chiếc tăm đâm thủng dạ dày tạo thành ổ loét, gây ra những cơn đau nhói vùng thượng vị ở người đàn ông 50 tuổi.

Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển (Uông Bí, Quảng Ninh) vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân T.V.T. 50 tuổi, trú tại Quảng Yên, Quảng Ninh bị tăm đâm thủng dạ dày.

Trước khi vào viện, ông T. liên tục bị đau nhói vùng thượng vị. Người đàn ông này có thói quen xỉa răng và ngậm tăm sau ăn cơm.

Tại bệnh viện, qua thăm khám và chụp chiếu, bác sĩ phát hiện dị vật dài găm vào thành dạ dày của bệnh nhân. Nguy hiểm hơn, vết thương tạo thành ổ loét. Để điều trị, bệnh nhân được chỉ định nội soi gắp, loại bỏ dị vật.

Ca phẫu thuật thành công, dị vật là chiếc tăm xỉa răng dài 5cm được các bác sĩ gắp da khỏi dạ dày bệnh nhân.

Đây không phải lần đầu bệnh viện tiếp nhận và xử trí cho nhiều người vô tình nuốt phải tăm khiến thủng dạ dày, thủng ruột.

Theo BS CKII Phạm Thị Thùy – Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển, dùng tăm tre để xỉa răng hay ngậm tăm sau bữa ăn và lúc ngủ là một thói quen của không ít người Việt Nam, đây tưởng chừng là một việc làm bình thường nhưng đặc biệt nguy hiểm, nhất là khi ngủ, chỉ cần ho hoặc hít thở mạnh chiếc tăm có thể rơi vào họng và trở thành dị vật đường thở.

“Rất may trong trường hợp này, chiếc tăm nằm ngay hang vị của dạ dày nên việc lấy dị vật không quá khó khăn. Ở những trường hợp nặng hơn, nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, tính mạng của bệnh nhân sẽ bị đe dọa”, bác sĩ Thùy nhấn mạnh.

Bác sĩ Thùy khuyến cáo, nếu không may bị hóc hoặc khi có hiện tượng ho, khó thở sau hóc, sặc dị vật trong họng, người bệnh không được tự ý dùng tay móc hoặc sử dụng các phương pháp chữa mẹo. Việc cần làm lúc này là đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra và lấy dị vật, tránh những biến chứng nguy hiểm. Nếu để lâu, dị vật sẽ gây thủng đường tiêu hóa, gây viêm loét, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh.

Khả Minh

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *