Omega 3 xuất xứ Trung Quốc xuyên thủng miếng xốp: Cục trưởng An toàn thực phẩm vào cuộc

Thực phẩm chức năng Omega 3 xuyên thủng miếng xốp khiến người dùng giật mình.

(VTC News) – Hình ảnh những viên thực phẩm chức năng Omega 3 xuyên thủng miếng xốp khiến người dùng giật mình.

Thông tin chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi tiếp nhận 2 hộp thực phẩm chức năng Omega-3 Trung Quốc, khi tiến hành thử nghiệm chất này trên miếng xốp thì có hiện tượng ăn mòn, gây thủng xốp 5 cm chỉ trong khoảng 10 phút, đã gây xôn xao dư luận.Được biết, cũng với cách thử nghiệm như trên với thực phẩm chức năng Omega 3 có nguồn gốc từ Hoa Kỳ thì không có hiện tượng đáng sợ này.

Liên quan đến vụ việc trên, chiều 6/1 Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu xác minh và báo cáo chi tiết.

TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin thực phẩm chức năng gây bào mòn xốp, ông đã trực tiếp gọi điện cho Chi Cục trưởng Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu kiểm tra, xác minh thông tin.

Trong ngày mai (7/1) nếu nhận được mẫu từ Quảng Ngãi gửi ra, trước hết, Cục An toàn thực phẩm sẽ kiểm tra sản phẩm xem có được phép lưu hành không, nếu không được cấp phép sẽ xử lý theo quy định hàng giả. Nếu hàng được cấp phép, sẽ tìm hiểu ngọn ngành xem nguyên nhân từ đâu, vì về nguyên tắc, từng lô hàng đều phải đạt yêu cầu thực phẩm nhập khẩu mới được phép lưu hành thị trường.

Đồng thời, TS Phong cũng đã yêu cầu Chi cục ATVSTP Quảng Ngãi làm việc với người mua, để biết được xuất xứ lô hàng. Nếu cửa hàng đóng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi thì cần phải đến kiểm tra ngay. Nếu là hàng xách tay, hàng trôi nổi hoặc mua ở nơi khác phải báo cáo về Cục ATTP để kiểm tra ngay nơi bán.

Cục trưởng Cục ATTP khẳng định, đây là thông tin dễ gây hoang mang dư luận, do đó khi phải kiểm tra thận trọng trước khi thông tin vì yêu cầu số một là bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng. Thứ hai thông tin phải đảm bảo chính xác, khách quan để đảm bảo quyền lợi doanh nghiệp chứ không thể đưa ra thông tin chung chung mà chưa có kiểm chứng.

Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã gửi hộp thực phẩm chức năng dầu cá Omega-3 ra Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) để kiểm định.

Theo ông Nguyễn Văn Oai, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Quảng Ngãi, trên bao bì 2 hộp Omega-3 này, có ghi là thực phẩm chức năng viên dầu cá Omega-3 được sản xuất tại Trung Quốc, do Công ty CP ĐT&PTTM Ngôi Sao Việt, tại Hà Nội nhập khẩu và phân phối.

Qua kiểm tra, doanh nghiệp trên được phép nhập khẩu và phân phối thực phẩm chức năng Omega 3. Tuy nhiên, số đăng ký trên 2 hộp Omega-3 này không khớp với số đăng ký của công ty với Cục ATVSTP.

Nam Anh

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *