Tại sao ăn cá có hàm lượng dầu cao giúp thông minh hơn

Bữa ăn có cá và các loại thực phẩm giàu hàm lượng acid béo omega-3 đều tốt cho sự phát triển não bộ cũng như những phát triển về sau.

(VTC News) – Bữa ăn có cá và các loại thực phẩm giàu hàm lượng acid béo omega-3 đều tốt cho sự phát triển não bộ cũng như những phát triển về sau.

Một thí nghiệm với người bị đột biến gen não bộ do giáo sư Duke thuộc trường y khoa NUS, singapore thực hiện đã chỉ ra những người có gen đột biến đó không có khả năng hấp thụ một loại chất béo đặc biệt mang tên lysophosphatidylcholines (ký hiệu LPCs) – một thành phần quan trọng cấu thành acid béo omega-3 từ máu.

Kết quả ghi nhận nhiều vùng não nhỏ của họ bị tổn thương có thể dẫn đến tử vong hay khuyết tật trí tuệ, mất kiểm soát các chi và lời nói.

Chính vì vậy những chất béo trên có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển của não bộ và các chức năng trong cơ thể. Điều này cũng cho thấy hiệu quả tích cực của Omega-3 giúp điều trị các bệnh về não.

Cá chứa hàm lượng dầu cao giúp phát triển não bộ

Cá chứa hàm lượng dầu cao như cá hồi chính là một trong những nguồn giàu Omega-3nhất, kế tiếp là trứng, quả óc chó và hạt lanh. Tất cả đều rất tốt cho sự phát triển não bộ.

Phó giáo sư David Silver cho biết: “Chúng tôi khẳng định vai trò thiết yếu của LPCs giúp phát triển não bộ và các chức năng cơ thể. Sự hấp thụ LPCs trong suốt quá trình phát triển của thai nhi và người lớn là cần thiết. Hiện tại, chúng tôi đang nghiên cứu về chức năng của LPCs trong não bộ để đưa ra những ứng dụng thiết thực hơn.”

“Nhiều phương pháp chữa trị có thể được phát triển trong thời gian tới giúp ngăn ngừa và điều trị các rối loạn thần kinh, cải thiện phát triển não bộ cũng như các chức năng khác. Chúng tôi thậm chí có thể để đặt mục tiêu dinh dưỡng não bộ tốt hơn cho trẻ sơ sinh , các bà mẹ và người cao tuổi.”

Ngọc Hiền (Nguồn: Express.co.uk)

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *