Thận trọng với “gạo lứt, muối mè”!

Mới đây, một người phụ nữ 61 t.uổi do áp dụng chế độ ăn chay thực dưỡng chỉ với gạo lứt và muối mè để chữa bệnh đã nhập viện cấp cứu tại Viện Tim mạch quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng ngừng tuần hoàn, rối loạn natri, kali

Theo thông tin lan truyền trên mạng, chế độ ăn chay này kéo dài 49 ngày nhưng đến ngày thứ 41 thì bà H. phải đi cấp cứu.

Găp họa vì ăn không đúng cách

Bà H. không phải trường hợp duy nhất gặp phải biến chứng với chế độ ăn chay này, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang vừa cấp cứu một bệnh nhân 57 t.uổi (ngụ Gia Lâm, Hà Nội) cũng bị ngừng tuần hoàn vì ăn chay theo hướng dẫn trên mạng.

Bệnh viện K từng tiếp nhận một trường hợp ung thư dạ dày nhưng được phát hiện sớm. Bệnh nhân là một phụ nữ ở Quảng Ninh, được bác sĩ khuyên chỉ cần phẫu thuật là có thể khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, khi nghe nói phải phẫu thuật, bệnh nhân lại đòi về nhà tự chữa. Nghe theo lời bạn bè, người phụ nữ này chọn chế độ ăn các loại gạo lứt, gạo thảo dược… để chữa ung thư dạ dày, thậm chí uống nước gạo lứt thay cho nước lọc hằng ngày.

Sau vài tháng, người nhà phát hiện bệnh nhân sụt cân nhiều và khuyên đừng ăn gạo lứt nữa nhưng người này không nghe. Đến khi bị nôn ra m.áu phải nhâp viện cấp cứu thì ung thư đã di căn và không còn khả năng cứu chữa.

Hay trường hợp bệnh nhân L.T.H. 38 t.uổi, ở Hà Tĩnh khi được bệnh viện chẩn đoán bị ung thư vú, bệnh nhân này đã chọn cách chữa ung thư bằng phương pháp thực dưỡng. Theo chị H. phương pháp ăn theo chế độ này sẽ giúp đẩy tế bào ung thư ra khỏi cơ thể mà không cần phải phẫu thuật.

Sau đó, bệnh nhân H. đã áp dụng phương pháp thực dưỡng bằng gạo lứt với muối mè hằng ngày suốt một thời gian dài. Đến đầu năm 2019, chị H. bị sụt cân rất nhiều, khó thở, sức khỏe suy kiệt. Khi bệnh nhân được đưa vào bệnh viện cấp cứu thì đã quá muộn. Ung thư đã di căn kèm tràn dịch màng phổi. Do đó, các bác sĩ khuyên bệnh nhân ung thư nên điều trị theo chỉ định của bác sĩ và không nên nghe theo các phương pháp phản khoa học khác được lan truyền trên mạng.

than trong voi gao lut muoi me 6a5b6e

Ăn chay sao cho đúng

Gần đây, trào lưu ăn chay lan truyền khắp các mạng xã hội. Người ta ăn chay để giảm cân, dưỡng nhan thậm chí là để chữa bệnh. Một trong những cách ăn chay phổ biến nhất hiện nay là ăn gạo lứt với muối mè.

Gạo lứt là loại gạo chỉ xay bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài, chưa xát bỏ lớp cám gạo bên trong nên vẫn giữ được các chất dinh dưỡng quan trọng có trong hạt gạo. Đây là loại gạo rất giàu dưỡng chất, đặc biệt là các sinh tố và nguyên tố vi lượng. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng nhận thấy, một lon gạo lứt khi nấu thành cơm chứa 84mg magiê, trong khi đó ở gạo trắng chỉ có 19mg. Lớp cám của gạo lứt cũng chứa một chất dầu đặc biệt có tác dụng điều hòa huyết áp, làm giảm cholesterol xấu, giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, gạo lứt cũng chỉ cung cấp một phần chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Ăn gạo lứt với muối mè cung cấp nhiều chất khoáng nhưng không bảo đảm đủ chất đạm và chất béo. Đây là những chất giúp cơ thể tổng hợp kháng thể, nội tiết tố… Ngay cả đối với người khỏe mạnh thì việc ăn gạo lứt với muối mè trong một thời gian dài cũng khiến cơ thể suy nhược vì thiếu chất. Huống chi là người bệnh rất cần được bồi bổ giúp cơ thể có đủ khả năng chống đỡ bệnh tật. Do đó, người dùng vẫn rất cần ăn bổ sung các nhóm thực phẩm khác để cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cho cơ thể chớ nên lạm dụng gạo lứt hằng ngày mà không có thêm dinh dưỡng khác lâu ngày có thể làm cho cơ thể suy nhược trầm trọng vì thiếu những chất mà trong gạo lứt không có.

Theo Báo Người tiêu dùng

Sự thật về “thần dược” gạo lứt muối mè trị bách bệnh

Nhiều người muốn giảm cân, trị bệnh tim mạch, huyết áp, mỡ m.áu cao đã thường xuyên ăn gạo lứt, muối mè và coi đây là thần dược chữa được bách bệnh. Tuy nhiên nhận định này hoàn toàn sai lầm.

Mù quáng ăn theo cách ăn số 7

Thời gian gần đây, xuất hiện không ít những trường hợp bệnh nhân ung thư, suy thận, tiểu đường phải nhập viện trong trạng thái cơ thể bị suy kiệt nặng, rối loạn chuyển hóa… với cùng một nguyên nhân là ăn theo chế độ 100% gạo lứt muối mè trong một thời gian dài.

su that ve than duoc gao lut muoi me tri bach benh c70bf9

Nhiều người tin rằng ăn gạo lứt muối mè trị được bách bệnh. Ảnh minh họa

Theo tìm hiểu, chế độ ăn gạo lứt muối mè còn được biết đến với tên “Cách ăn số 7” trong phương pháp ăn uống dưỡng sinh rất nổi tiếng, có nguồn gốc từ Nhật Bản, được gọi là Thực dưỡng.

Cách ăn số 7 còn gọi là tiết thực, có nghĩa là không ăn một thứ gì thêm, ngoài sự cần thiết cho sự sống là cốc loại, vì trong thời gian ăn theo phương thức số 7, ta sẽ hết tất cả các bệnh tật và có nhiều kỳ diệu.

Có thể hiểu rằng vài ngày trong tuần ăn cơm gạo lứt muối mè chính là biện pháp giải độc an toàn cho cơ thể để qua đó gián tiếp mài nhọn sức đề kháng, chẳng hạn sau bữa tiệc rượu thịt ê hề, sau giai đoạn làm việc căng thẳng… Tuy nhiên cách ăn này thực tế liệu có hiệu quả với đa số người dân?

Một người từng áp dụng cách ăn số 7 khẳng định rằng, việc mù quáng ăn theo cách ăn số 7 sẽ mang đến cái c.hết thầm lặng! “Họ được tuyên truyền bởi các tay cực đoan rằng, gạo lứt là thực phẩm quân bình nhất, là thức ăn của loài người, rất giàu dinh dưỡng không sợ thiếu chất… phải ăn cho đến khi hết bệnh rồi mới ăn ra.

Bất chấp lời khuyên can của mọi người xung quanh, gia đình bạn bè và người thân… những nạn nhân vẫn cứ tin mù quáng và tiếp tục ăn đến khi teo tóp, gầy trơ xương, xanh xao, da sạm, giảm chức năng s.inh d.ục, tắt kinh, thiếu m.áu, suy giảm đề kháng, lạnh tay chân, già nua, đái ra m.áu, táo bón kinh niên, mờ mắt, rụng răng, rụng tóc…

Chia sẻ trong một cuộc hội thảo, chuyên gia hàng đầu về thực dưỡng của Nhật Bản hiện nay, ông Masahiro Isogai cũng khuyến cáo về cách ăn số 7: “Nếu áp dụng số 7 để trị liệu hay để tăng khả năng phán đoán thì dài lắm cũng chỉ khoảng 7 ngày và thiết đặt thời gian ăn phục hồi đủ dài. Những sai lầm khi áp dụng ăn số 7 phần nhiều là ăn quá dài không phù hợp với cơ thể, và không có khái niệm ăn phục hồi.”

Những ai không nên ăn gạo lứt muối mè?

su that ve than duoc gao lut muoi me tri bach benh 430070

Nên ăn gạo lứt muối mè tối đa trong 7 ngày liên tục. Ảnh minh họa

Nếu áp dụng phương pháp gạo lứt muối mè một cách cường điệu và trường kỳ thì sai. Chế độ dinh dưỡng với chỉ ròng gạo lứt muối mè sau giai đoạn thông qua tác dụng giải độc cho cơ thể nên hạ mỡ trong m.áu, điều chỉnh lượng đường huyết, giảm axít uric…, nếu tiếp tục áp dụng đơn phương và dài hạn là nguyên nhân dẫn đến rối loạn biến dưỡng và suy yếu sức đề kháng vì gạo lứt muối mè tuy mạnh về mặt khoáng tố nhưng lại yếu về chất đạm và chất béo. Thiếu 2 chất này thì cơ thể không thể tổng hợp kháng thể, nội tiết tố…

Một số người bị dị ứng, rối loạn k.inh n.guyệt, thiếu m.áu, suy nhược trầm trọng chỉ vì lạm dụng kiểu ăn ròng gạo lứt muối mè mà thiếu thịt cá. Tình trạng này càng nghiêm trọng hơn nữa nếu “thực khách” do không được hướng dẫn đầy đủ nên không uống đủ nước. Khi đó, nhiều căn bệnh không mời cũng đến vì nạn nhân vừa thiếu nước vừa thiếu dưỡng chất cơ bản.

Gạo lứt muối mè đúng là một phương pháp tốt cho sức khỏe nhưng không thể áp dụng theo kiểu ai cũng như ai, cũng không thể áp dụng một cách tùy tiện thiếu hướng dẫn chặt chẽ của thầy thuốc để người bệnh hiểu rõ khi nào bắt đầu và lúc nào chấm dứt.

Không riêng gì với gạo lứt muối mè, hệ tiêu hóa đa nguyên của con người không phù hợp với bất cứ hình thức dinh dưỡng nào đơn điệu. Do đó, không nhất thiết phải cố nuốt cho trôi mỗi ngày một món nào đó.

Người bệnh không nên chỉ ăn gạo lứt và muối mè bởi cơ thể người bệnh dễ bị thiếu đạm và các vitamin giúp chuyển hóa năng lượng. Vì vậy, tốt nhất là dù ăn cơm gạo lứt nhưng người bệnh vẫn nên dùng thêm thịt, cá nạc và nhiều rau.

Những chú ý khi ăn gạo lứt, muối mè

– Ăn gạo lứt muối mè phải ăn lâu, nhai kỹ sẽ giúp quá trình chữa bệnh và thẩm thấu các thành phần có trong gạo lứt muối mè được tốt hơn. Khi nhai lâu các axit trong gạo sẽ tiết ra nhiều hơn, tạo cảm giác nhanh no cần thiết cho người bệnh.

– Khi mua gạo lứt phải chọn loại gạo mới, còn nguyên lớp cám ngoài và mầm gạo, gạo đỏ càng tốt.

– Bảo quản gạo lứt khó khăn hơn gạo thường vì lớp lipid tập trung ở lớp vỏ cám ngoài là chủ yếu, dễ gây ẩm mốc. Vì vậy, không nên mua nhiều gạo lứt rồi tích lũy ăn dần, nên mua với số lượng vừa phải, khi gạo biến chất ẩm mốc thì nên bỏ đi.

– Đối với người già yếu, bệnh nhân suy nhược cơ thể lâu ngày, những bệnh do thiếu ăn, suy dinh dưỡng cần phải thận trọng và phải tham khảo ý kiến thầy thuốc trước khi áp dụng phương pháp ăn gạo lứt muối mè.

Hạo Nhiên

Theo Đời sống Plus/GĐVN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *