Tỷ lệ mắc ung thư hiện có xu hướng tăng nhanh, đặc biệt ở các nước đang phát triển như nước ta nên việc khám tầm soát, phát hiện sớm ung thư ngày càng được quan tâm. Đáng buồn không biết khi nào nên tầm soát ung thư, nhiều người mắc bệnh đã quá nặng.
Điều trị khó khăn khi đã phát hiện muộn
Các chuyên gia y tế cho rằng, sàng lọc là quá trình áp dụng một biện pháp kĩ thuật hay xét nghiệm để phát hiện sớm một bệnh ở thời kì t.iền lâm sàng mà bệnh đó chưa có biểu hiện những triệu chứng lâm sàng.
Tầm soát ung thư là một trong ba bước của dự phòng ung thư. Theo đó, dự phòng bước 1 là phòng ngừa ban đầu nhằm cố gắng loại trừ hoặc giảm tối đa sự tiếp xúc với các chất gây ung thư để hạn chế xảy ra sự khởi phát bệnh ung thư.
Dự phòng bước 2: Là tầm soát và phát hiện sớm ung thư khi chưa có biểu hiện của bệnh, thậm chí những dấu hiệu của một tình trạng t.iền ung thư.
Dự phòng bước 3: Là tìm biện pháp điều trị có kết quả nhằm mục đích tốt nhất, kéo dài số năm sống thêm cho người bệnh.
Phát hiện sớm ung thư là điều rất quan trọng quyết định kết quả việc điều trị bệnh. Ảnh TL
Ông Nguyễn Minh Tuấn – chuyên gia Đề án 818 cho biết, dự phòng bước 1 và dự phòng bước 2 mới là hai bước quan trọng trong dự phòng ung thư. Nhiều bệnh ung thư khi được phát hiện sớm có cơ hội chữa khỏi hoàn toàn và kéo dài sự sống. Trong đó, ung thư vú và ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư hay gặp ở phụ nữ nếu phát hiện sớm, tỷ lệ chữa khỏi hơn 90%.
Thế nhưng, ở nước ta đa phần mọi người chỉ quan tâm đến dự phòng bước 3, tức là khi có bệnh mới tìm kiếm các phương pháp điều trị bệnh. Khi bệnh đã ở giai đoạn này gần như bệnh không còn ở giai đoạn sớm. Kết quả điều trị bệnh sẽ hạn chế và dễ có biến chứng.
Khi nào phụ nữ cần tầm soát ung thư vú, ung thư cổ tử cung?
Theo khuyến cáo của Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ về sàng lọc phát hiện sớm ung thư:
1. Ung thư vú
Nữ bắt đầu từ t.uổi 25 nên nghĩ đến sàng lọc ung thư vú, tập trung nhất là hơn 40 t.uổi hàng năm nên sàng lọc bằng chụp X quang tuyến vú. Phụ nữ từ 55 t.uổi nên chụp X quang tuyến vú hai năm một lần hoặc tiếp tục duy trì một năm một lần. Sàng lọc nên được kéo dài khi phụ nữ còn đủ sức khỏe và dự kiến sẽ sống thêm 10 năm nữa hoặc lâu hơn.
Với phụ nữ có nguy cơ cao bị ung thư vú nên được tầm soát thêm bằng chụp MRI tuyến vú hàng năm bắt đầu từ t.uổi 30 như: có đột biến BRCA; bố, mẹ, anh chị em ruột hoặc con của người mang đột biến BRCA, nguy cơ mắc bệnh ung thư vú 20% đến 25% (xác định bằng BRCAPRO), có t.iền sử xạ trị vào vùng ngực từ 10 đến 30 t.uổi, hội chứng Li-Fraumeni, hội chứng Cowden- Bannayan Riley-Ruvalcaba.
2. Ung thư cổ tử cung
Phụ nữ trong độ t.uổi từ 21 đến 29 nên làm xét nghiệm Pap mỗi 3 năm. Không nên sử dụng xét nghiệm HPV ở nhóm t.uổi này trừ khi cần thiết sau khi có kết quả xét nghiệm Pap bất thường.
Phụ nữ trong độ t.uổi từ 30 đến 65 nên làm xét nghiệm Pap cộng với xét nghiệm HPV được thực hiện 5 năm một lần. Nhưng cứ sau 3 năm thì bạn nên làm xét nghiệm Pap một lần.
Phụ nữ trên 65 t.uổi đã được xét nghiệm ung thư cổ tử cung thường xuyên trong 10 năm qua với kết quả bình thường thì có thể ngừng sàng lọc.
Gia Minh
Theo giadinh.net
Thói quen rửa đũa nhiều người làm tưởng đúng nhưng hóa ra sai lè lè, còn tích tụ mầm bệnh ung thư trong nhà
Chắc chắn nhiều người sẽ rất bất ngờ khi biết mình đang rửa đũa sai cách mà không hề hay biết!
Đôi đũa vốn là dụng cụ không thể thiếu trong mỗi bữa cơm gia đình của người Việt Nam. Khi vào mâm cơm, đôi đũa sẽ làm nhiệm vụ gắp thức ăn và đưa lên miệng. Cũng vì thế, việc vệ sinh đũa là điều rất quan trọng để ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể thông qua đường miệng.
Để rửa một đôi đũa thật sạch cũng cần phải có kỹ thuật chứ không chỉ đơn giản là nhúng qua nước hay đổ ngập nước rửa bát lên là xong. Đặc biệt, nếu rửa đũa không kỹ thì vô tình còn làm sản sinh ra nhiều chất gây ung thư mà bạn chẳng ngờ đến.
Thói quen rửa đũa sai lầm mà nhiều người tưởng là đúng
Đa phần mọi người thường có thói quen khi rửa đũa sẽ cầm cả bó đũa và chà xát chúng lại với nhau vì nghĩ rằng, đây là cách làm sạch vừa nhanh vừa tiện lợi. Thế nhưng, thực tế thì cách rửa đũa này có thể phá bỏ lớp bảo vệ bên ngoài của đũa và dần tạo ra những vết nứt nhỏ khiến bề mặt đũa trở nên thô ráp, dễ trở thành môi trường cho các vi sinh vật sản sinh.
Thêm nữa, sau khi rửa đũa xong, nhiều người cũng bỏ qua việc lau khô đũa mà vội vàng đặt ngay vào rổ. Điều này cũng tạo môi trường ẩm ướt lý tưởng khiến các loại vi khuẩn, nấm mốc và chất gây ung thư (aflatoxin) có cơ hội sản sinh. Cách rửa đũa kiểu này cũng làm lây nhiễm chéo các vi sinh vật gây bệnh từ đũa của người này sang người khác.
Ngoài ra, một số người còn có thói quen xếp đũa vào bồn rửa bát và đợi khi nào nhiều đồ thì mới tiện một công rửa. Và cứ như vậy, chiếc đũa được ngâm lâu trong bồn sẽ làm các hóa chất từ nước rửa bát có cơ hội xâm nhập sâu vào đũa, nếu chỉ rửa bằng nước thường cũng chưa đủ để loại bỏ.
Nếu các hóa chất đi vào trong cơ thể thì nó sẽ làm giảm nồng độ của các ion canxi trong m.áu, gây ra tình trạng mệt mỏi, làm ảnh hưởng đến chức năng giải độc gan.
Cách rửa đũa chính xác để tránh gây bệnh
1. Rửa từng chiếc đũa
Sau khi hòa nước rửa bát, bạn bắt đầu cho đũa vào chậu rồi dùng giẻ rửa bát làm sạch bề mặt từng chiếc đũa. Tiếp đó, hãy rửa thêm một lần nữa bằng nước thường. Việc rửa từng chiếc đũa sẽ tránh làm chúng cọ sát với nhau và tránh làm lây nhiễm hóa chất ngấm vào đũa.
2. Tổng vệ sinh đũa mỗi tháng/lần
Cứ sau mỗi tháng, bạn nên vệ sinh tổng thể đũa một lần bằng cách cho đũa vào máy khử trùng hoặc ngâm đũa vào nước sôi trong khoảng 30 phút. Tuy nhiên, hãy chú ý không làm điều này cho đũa nhựa hay đũa sơn.
3. Lau khô và cất đũa ở nơi thoáng mát
Sau khi rửa sạch đũa, bạn nên lau khô và phơi nắng. Khi đũa khô thì nên cất ở nơi thông thoáng, sạch sẽ, tránh môi trường ẩm thấp vì dễ làm vi khuẩn bám vào, Đặc biệt, bạn nên chọn giỏ đựng đũa có lỗ thoáng khí, thoát nước.
Ngoài ra, khi mới mua đũa về, hãy chú ý khử trùng đũa trước. Bạn nên rửa sạch đũa bằng chất tẩy rửa hoặc ngâm đũa trong nước sôi (có thể thêm chút giấm) khoảng 30 phút trước khi dùng.
Source (Nguồn): Sohu/Helino