Gia hạn thời gian phân chia di sản thừa kế được không?

Hỏi: Do qua đời đột ngột nên chồng tôi không để lại di chúc. Di sản mà chồng tôi để lại là ngôi nhà tôi đang ở cùng với bố mẹ chồng.

Hiện tại, bố mẹ chồng muốn phân chia thừa kế đối với căn nhà này để về quê sinh sống. Thế nhưng, cuộc sống của tôi hiện rất khó khăn và căn nhà là nơi ở duy nhất nên tôi chưa muốn phân chia di sản theo yêu cầu của bố mẹ chồng. Tôi muốn có thêm thời gian để ổn định cuộc sống cũng như kiếm được tiền để mua lại phần thừa kế của bố mẹ chồng. Vậy xin hỏi luật sư, đối với trường hợp của tôi, pháp luật hiện hành quy định như thế nào?

Xin cảm ơn!

Nguyễn Thị Hạnh (nguyenthihanh@…)

tk 8909
Thời hạn hoãn chia di sản không quá 3 năm kể từ thời điểm mở thừa kế.

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 661 Bộ Luật Dân sự 2015, đối với trường hợp yêu cầu chia di sản thừa kế mà việc chia di sản ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của bên chồng hoặc vợ còn sống và gia đình, khi đó bên còn sống có quyền yêu cầu tòa án xác định phần di sản mà những người thừa kế được hưởng nhưng chưa cho chia di sản trong một thời hạn nhất định.

Kể từ thời điểm mở thừa kế, thời hạn nói trên không quá 3 năm. Nếu hết thời hạn 3 năm mà bên còn sống chứng minh được việc chia di sản vẫn ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của gia đình họ thì họ vẫn có quyền yêu cầu tòa án gia hạn một lần song không quá 3 năm.

Căn cứ theo quy định trên, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu tòa án trì hoãn việc chia di sản thừa kế ngôi nhà do chồng bạn để lại.

Luật sư Nguyễn Thị Diệu Hiền
(Đoàn Luật sư Tp.HCM)

Theo Pháp luật Tp.HCM Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *