Học cách thiết kế và bài trí nội thất thông minh trong căn hộ nhỏ dưới 30m2

Thiết kế và bài trí nội thất cho căn hộ nhỏ luôn là công việc “khó nhằn” với bất cứ kiến trúc sư (KTS). Tuy nhiên, bằng sự sáng tạo của mình, các KTS vẫn tạo ra được không gian sống thoải mái, tiện nghi bên trong những căn hộ có diện tích chưa đầy 30m2.

Nhà vốn là nơi tìm về, là nơi tiếp thêm năng lượng cho mỗi người sau những giờ làm việc căng thẳng. Do vậy, một ngôi nhà cần được thiết kế và bài trí thật thoải mái và tiện nghi. Tuy nhiên, nếu chúng ta chỉ sở hữu một căn hộ nhỏ, diện tích chỉ bằng một phòng ngủ thì việc tạo ra một không gian sống như vậy không hề đơn giản. Dưới đây là những mẫu thiết kế nội thất căn hộ nhỏ dưới 30m2 truyền cảm hứng mà bạn có thể tham khảo và áp dụng cho không gian sống của mình.

Căn hộ 28m2 ở Ý

1 25e9
Các nhà thiết kế đã gặp bài toán khó khi phải tạo ra không gian sống thoải mái bên trong căn hộ có diện tích vỏn vẹn 28m2. 
12 f9f4
Giải pháp được đưa ra là thu hẹp diện tích của các khu vực chức năng không quá quan trọng để nhường không gian cho khu vực sinh hoạt chung.
7 8a90
Không gian chính được thiết kế đơn giản và gọn gàng. Trong căn hộ nhỏ luôn thoáng đãng và ngập tràn ánh sáng tự nhiên nhờ cửa sổ lớn mở ra ban công bên ngoài.
4 0f25
Chiếc giường ngủ ẩn bên trong tường và sẽ được kéo xuống vào buổi tối.
2 66c6
Điểm đáng chú ý của căn hộ chính là hai bức tường linh hoạt có nhiệm vụ che giấu mọi đồ đạc, phòng ngủ, nhà bếp, phòng tắm, tủ quần áo hay khu vực để điều hòa không khí. 
15 d52a
Nhờ đó mà khu vực sinh hoạt chung không bị lộn xộn và có sự thay đổi linh hoạt tùy theo nhu cầu của chủ nhà.
5 0cae
Sơ đồ bố trí căn hộ nhỏ.

Căn hộ 29m2 ở Ba Lan

1 c0fc
29m2 là không gian khá nhỏ cho để sinh sống. 
2 037f
Do vậy, ưu tiên hàng đầu khi làm mới căn hộ này là tối đa hóa không gian và tạo ra một phòng ngủ độc lập. 
9 5743
Nhờ trần nhà khá cao (3,7m) nên nhà thiết kế có thể tạo thêm một gác lửng để làm phòng ngủ. Khu vực ngủ nghỉ được bố trí ở gác lửng, phía trên phòng tắm và hành lang. 
5 7f6b
Hơn nữa, để tối ưu hóa không gian, các khu vực tiếp khách, phòng bếp và phòng ăn đều được bố trí liên thông nhau.
6 7050
Sơ đồ bố trí căn hộ.
7 29b3
Sơ đồ gác lửng phía trên.

Căn hộ 25m2 ở Pháp

1 4350
Nhược điểm của căn hộ trước khi cải tạo là thiếu ánh sáng tự nhiên và thiếu không gian rộng rãi để sinh hoạt.
2 46f7
Các KTS đã sử dụng giá kệ thay cho bức tường kiên cố để phân chia không gian. 
5 8a40
Điều này cho phép ánh sáng và không khí có thể luân chuyển khắp nhà, đồng thời tạo cảm giác không gian như rộng rãi hơn.
7 3cca
Các không gian phụ khác như phòng tắm, phòng vệ sinh, tủ chứa đồ và khu vực nấu ăn được neo vào sát tường nên rất gọn gàng.
6 a44c
Sơ đồ bố trí mặt bằng căn hộ.

Căn hộ 27m2 ở Úc

2 ee8e
Căn hộ 27m2 nhỏ nhắn này là không gian sống thoải mái của cặp đôi trẻ. Với thiết kế hợp lý, căn hộ được xem là hình mẫu tiêu biểu cho những người sống ở khu vực nội đô chật hẹp trước sự thiếu hụt về nhà ở.
5 6f34
Tại căn hộ này, phòng ngủ được đưa ra phía mặt tiền – nơi có cửa sổ kính để đảm bảo sự thông thoáng và tận dụng ánh sáng tự nhiên.
1 d9a4
Không gian ngủ nghỉ tách biệt hoàn toàn với những khu vực khác nhờ hệ tủ lưu trữ kiêm tường ngăn cùng cửa trượt. 
9 d74a
Trong khi đó, bếp, khu vực ăn uống và khu vực tiếp khách được bố trí liên thông trong cùng một không gian vừa đảm bảo sự thuận tiện cho quá trình sinh hoạt, vừa tránh tạo cảm giác bí bách giống như sử dụng tường ngăn.
3 51c5
Ngoài bố trí hợp lý, KTS còn sử dụng nội thất có thiết kế thông minh. Cụ thể, ẩn sau cánh cửa trượt là kệ tivi kiêm bàn làm việc. Bàn làm việc có thể dễ dàng được lật lên khi cần và được gấp gọn gàng lại khi không dùng đến.

Thiết kế và bài trí căn hộ nhỏ, siêu nhỏ vừa là thách thức nhưng cũng là niềm đam mê bởi một khi đã chinh phục được thử thách này, bạn sẽ có được một không gian sống thoải mái, đủ đầy tiện nghi trong không gian chỉ vỏn vẹn chưa đầy 30m2.

Theo Archdaily.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *