3 loại thực phẩm giúp ngăn ngừa sâu răng một cách tự nhiên

Chế độ ăn uống có vai trò quan trọng đối với sức khỏe răng miệng. Trong khi có một số loại thực phẩm có thể gây hại cho răng, thì cũng có những loại khác chứa các chất dinh dưỡng cần thiết để giữ cho răng khỏe mạnh và ngăn ngừa sâu răng hiệu quả.

1. Thức ăn, đồ uống gây sâu răng như thế nào?

Sâu răng là hiện tượng men răng bị mềm do axit gây ra. Những axit này được tạo ra khi vi khuẩn mảng bám phân hủy đường trong miệng của bạn.

Vi khuẩn tương tác với thực phẩm bạn ăn để tạo ra các chất thải dưới dạng axit, gây ra sự phân hủy hoặc khử khoáng các khu vực bên dưới bề mặt răng gây sâu răng.

Theo BS. Nguyễn Trung Nghĩa, chuyên khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Việt Nam – Cu Ba, mảng bám răng là một loại màng dính được tìm thấy trên răng. Nó hình thành khi vi khuẩn trong miệng được trộn với thức ăn và đồ uống có đường hoặc tinh bột. Vi khuẩn trong miệng, axit và carbohydrate từ thức ăn hoặc đồ uống trộn lẫn với nhau và tạo thành mảng bám trên răng.

Nếu mảng bám không được loại bỏ bằng cách đánh răng thường xuyên, nó có thể khiến men răng bị hư hại và cuối cùng gây ra sâu răng.

Tất cả các loại đường và hầu hết các loại thực phẩm giàu tinh bột được nấu chín đều là những chất kích thích mảng bám chính. Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên ăn vặt, axit trong thức ăn sẽ có nhiều thời gian hơn để làm hỏng răng của bạn, gây sâu răng và mòn men răng.

phong sau rang nen an gi 0 16756136688861438699232

Đồ ăn chứa nhiều đường là nguyên nhân gây sâu răng.

2. Một số thực phẩm giúp ngăn ngừa sâu răng

Để giúp răng chắc khỏe và ngăn ngừa sâu răng, BS. Nguyễn Trung Nghĩa lưu ý mọi người cần chú ý vệ sinh răng miệng tốt, khám răng định kỳ. Đặc biệt cần có chế độ ăn uống lành mạnh, đủ chất, bổ sung thực phẩm giàu canxi, uống đủ nước và tránh các thức ăn và đồ uống có nhiều đường, tinh bột chế biến…

Trong khi có một số loại thực phẩm có thể gây hại cho răng của bạn, thì cũng những loại khác chứa các chất dinh dưỡng cần thiết để giữ cho răng khỏe mạnh và ngăn ngừa sâu răng hiệu quả, đó là:

2.1. Thực phẩm giàu canxi

Canxi là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với nhiều chức năng trong cơ thể, đặc biệt là sức khỏe của xương răng. Trong danh sách các thực phẩm giàu canxi thì sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua và pho mát là một lựa chọn tuyệt vời.

Ngoài ra bạn cũng có thể lựa chọn các loại rau lá xanh, cá đóng hộp có xương, tôm cua, cá nhỏ kho nhừ xương, hạnh nhân, quả hạch… trong các bữa ăn để bổ sung canxi.

2.2. Thực phẩm giàu chất xơ

Ăn thực phẩm giàu chất xơ giúp tiết nước bọt, giúp tạo ra khoáng chất bảo vệ chống lại sâu răng. Nguồn chất xơ tốt là các loại rau xanh và trái cây tươi. Các nguồn thực phẩm khác như ngũ cốc nguyên hạt, đậu, hạnh nhân… cũng rất giàu chất xơ.

2.3. Ngũ cốc nguyên hạt

Không chỉ giàu chất xơ, ngũ cốc nguyên hạt còn cung cấp vitamin B và sắt, giúp nướu khỏe mạnh. Ngũ cốc nguyên hạt cũng chứa magie, một chất dinh dưỡng quan trọng giúp xương và răng chắc khỏe.

phong sau rang nen an gi 2 16756137524241497785782

Ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe răng.

3. Cố gắng tránh xa thực phẩm chứa nhiều đường

Đường là loại thức ăn ưa thích của vi khuẩn gây sâu răng và gây mòn lớp men bảo vệ của răng. Trên thực tế, mỗi khi bạn ăn hoặc uống bất cứ thứ gì có đường, răng của bạn sẽ bị axit tấn công trong vòng một giờ. Đường kết hợp với mảng bám làm suy yếu men răng, khiến bạn dễ bị sâu răng.

Vì vậy, để phòng ngừa sâu răng bạn nên cố gắng tránh xa đồ ngọt như các loại bánh ngọt, kẹo dẻo, trái cây sấy khô… đặc biệt là đồ uống có đường.

Đồ uống có gas chứa một lượng đường lớn. Càng uống nhiều càng kích thích mảng bám tạo ra nhiều axit hơn, sau đó sẽ tấn công men răng. Đồ uống có gas cũng làm khô miệng của bạn. Điều này có thể làm giảm tiết nước bọt, trong khi nước bọt rất tốt cho sức khỏe răng miệng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *