8 loại trái cây nên bổ sung cho cơ thể trong mùa lạnh

Vào mùa lạnh, nhiều người thường có xu hướng ngại ăn trái cây hơn. Tuy nhiên, có một số loại trái cây giúp cơ thể tăng sức đề kháng bạn nên đưa vào thực đơn hàng ngày.

Mùa đông, cơ thể bạn cần nạp nhiều năng lượng hơn để chống chọi với cái lạnh và những yếu tố gây bệnh từ bên ngoài như cảm cúm, cảm lạnh, các virus gây viêm mũi họng, viêm xoang… Các loại trái cây thường chứa nhiều vitamin cần thiết giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch khỏe mạnh và hoạt động tốt hơn.

Một số người thường ngại ăn trái cây khi thời tiết lạnh. Nhưng hãy lưu ý, cho dù bạn sống ở vùng có khí hậu lạnh hay thời tiết ấm áp quanh năm, điều quan trọng là phải ăn ít nhất 2 khẩu phần trái cây mỗi ngày.

Theo ThS. BS. Nguyễn Thu Yên – Bệnh viện đa khoa Đức Giang, hầu hết các loại vitamin cần thiết cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được mà phải thông qua chế độ ăn uống. Trái cây là một trong những nhóm thực phẩm thiết yếu cung cấp rất nhiều vitamin, khoáng chất tham gia vào việc chuyển hóa năng lượng và giúp mọi hoạt động của cơ thể. Trái cây cung cấp chất chống oxy hóa giúp quá trình oxy hóa diễn ra chậm hơn, giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng, chống lại bệnh tật.

Ăn trái cây theo mùa không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn ngon hơn vì chúng tươi. Dưới đây là một số loại trái cây bạn nên ăn khi trời lạnh để tăng cường vitamin và khoáng chất giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh.

1. Táo

Táo là loại trái cây đặc biệt rất thích hợp trong mùa đông giúp tăng cường hệ miễn dịch và cung cấp nước cho cơ thể con người. Ngoài ra, táo cũng rất giàu chất xơ, rất tốt cho sức khỏe trong mùa đông này.

photo 1671696557248 16716965595671470808140

Táo là một loại trái cây có nhiều lợi ích sức khỏe.

Táo chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường miễn dịch, vitamin B tổng hợp giúp cho hệ thần kinh hoạt động tốt. Táo cũng giàu chất xơ giúp loại bỏ cholesterol trong cơ thể và phong phú các chất chống oxy hóa bảo vệ chống lại các gốc tự do. Nếu bạn đang muốn bổ sung nhiều trái cây hơn vào chế độ ăn uống của mình vào mùa đông này, hãy thử phết loại bơ hạt yêu thích của bạn lên một quả táo để có một món ăn nhẹ giòn thơm và dễ tiêu hóa.

2. Kiwi

photo 1671696561039 16716965611791886547402

Kiwi cung cấp chất xơ và các chất dinh dưỡng cần thiết khác.

Kiwi là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời và các chất dinh dưỡng cần thiết khác như vitamin C, kali,… cho cơ thể. Ngoài việc tăng cường khả năng miễn dịch, nó còn làm ấm cơ thể từ bên trong và giúp duy trì năng lượng trong mùa đông.

  • Top 10 loại thực phẩm giàu vitamin C, thật bất ngờ không phải cam quýt

Kiwi là một nguồn vitamin C phong phú và là một nguồn cung cấp chất xơ tốt giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn trong mùa đông. Kiwi có đặc tính kiềm giúp giữ cho cơ thể cân đối và cải thiện sức khỏe của da.

3. Lựu

Lựu được coi là một siêu trái cây – lý do chính đáng là chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và giảm viêm. Các nghiên cứu cho thấy uống nước ép lựu cũng có thể giúp giảm cholesterol.

photo 1671696562454 16716965625462138386914

Lựu cung cấp các chất dinh dưỡng tuyệt vời.

Loại trái cây mọng nước này là nguồn tuyệt vời cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, giúp cơ thể bạn luôn khỏe mạnh trong mùa đông. Lựu giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ bạn khỏi virus gây cảm lạnh và ho trong mùa rét.

4. Lê

photo 1671696563899 16716965642521997528407

Quả lê chứa nhiều nước và chất xơ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Ăn lê trong mùa đông là một cách tuyệt vời để đảm bảo rằng cơ thể bạn không bao giờ thiếu chất dinh dưỡng và chất xơ – những dưỡng chất cần thiết để hoạt động hiệu quả hơn. Ngoài ra, lê còn được biết đến với công dụng giữ ấm cơ thể trong thời tiết lạnh giá.

5. Các loại quả có múi

Mùa đông trở thành thời điểm hoàn hảo để nạp vào cơ thể các loại trái cây có múi như chanh, cam, quýt, bưởi,… Tất cả chúng đều chứa nhiều vitamin C và flavonoid, có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim và một số rối loạn liên quan đến chuyển hóa khi tiêu thụ thường xuyên.

Bưởi là loại trái cây bổ dưỡng và có nhiều lợi ích. Trong bưởi chứa hàm lượng calo thấp nhưng lại chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt có lợi trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt.

photo 1671696565406 1671696565538367803787

Các loại quả có múi như bưởi, cam, quýt,… chứa nhiều vitamin C và chất xơ, cung cấp cho cơ thể nhiều lợi ích sức khỏe.

Cam được coi là loại trái cây cực kỳ tốt cho sức khỏe, nhất là khi thời tiết mát mẻ. Với hàm lượng axit citric và vitamin C, cam có thể cung cấp và giữ nước cho cơ thể bạn trong thời tiết se lạnh như thế này.

Mùa này, nếu ngại uống nước cam, hãy thử bỏ qua nước xốt salad và thay vào đó thêm quýt, bưởi hoặc cam đã gọt vỏ vào món salad của bạn để có vị cam quýt và tăng cường những chất dinh dưỡng có lợi.

6. Nho

photo 1671696566897 16716965670041427708607

Nho cung cấp rất nhiều lợi ích sức khỏe do hàm lượng chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa cao.

Nho là một loại trái cây có quanh năm nhưng chúng có lợi như một loại trái cây mùa đông vì chúng rất giàu chất chống oxy hóa. Nho chứa nhiều vitamin C, chất dinh dưỡng thiết yếu và chất chống oxy hóa cần thiết cho sức khỏe.

Các chất chống oxy hóa trong thịt quả và vỏ quả nho có thể giúp cơ thể chống lại một số loại nhiễm trùng, nhiễm virus và nấm. Chúng cũng là một nguồn kali tốt có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề về da. Nho tăng cường sức mạnh não bộ của bạn và rất tốt cho mắt của bạn.

7. Chuối

Chuối là một loại quả giàu dinh dưỡng. May mắn thay, chuối có sẵn quanh năm ở nước ta và khắp các vùng miền với nhiều loại phong phú như chuối tây, chuối ta, chuối sáp… Chuối có rất nhiều chất chống ôxy hóa có lợi cho sức khỏe, bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do.

Các chất chống oxy hóa như dopamine và catechins phong phú trong chuối giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch và những căn bệnh do thoái hóa. Ngoài ra nó còn là một thực phẩm để tăng hàm lượng magiê, kali, vitamin C và vitamin B6 giúp cơ thể chống lại những bệnh cảm cúm, cảm lạnh trong mùa đông.

8. Dâu tây

photo 1671696568285 16716965684051748139825

Dâu tây cũng là một loại quả ngon và bổ trong mùa lạnh.

Dâu tây là một loại trái cây mùa đông mà bạn có thể thích thưởng thức trong mùa này và chúng cũng có những lợi ích sức khỏe riêng. Dâu tây rất tốt cho da vì chúng giàu chất chống oxy hóa và nó có thể tăng cường khả năng miễn dịch của bạn để tránh các bệnh mùa đông thông thường.

Những loại trái cây mùa đông này rất giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa quan trọng trong thời tiết lạnh để duy trì nhiệt độ cơ thể và tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Hãy duy trì khẩu phần ăn đầy đủ rau xanh, quả chín hàng ngày để cơ thể được hưởng nhiều lợi ích.

Một số loại trái cây khác không có trong danh sách trái cây mùa đông của chúng tôi nhưng sẽ rất tốt trong chế độ ăn uống của bạn bao gồm ổi, đu đủ, dừa và việt quất. Bạn có thể thưởng thức trực tiếp những loại trái cây này hoặc làm món salad trái cây. Hãy cẩn thận để không trộn trái cây quá nhiều nếu bạn đang làm sinh tố vì chúng có thể làm mất đi chất xơ có lợi cho quá trình tiêu hóa của bạn.

>

Xem thêm video đang được quan tâm

14 món ăn giúp trị cảm lạnh có thể bạn chưa biết?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *