Bác sĩ hướng dẫn người bệnh dạ dày cách ăn dưa hành muối ngày Tết

Những người có tiền sử mắc các bệnh về dạ dày không nên ăn dưa hành muối. Tuy nhiên, vẫn có cách để ăn được món ăn này mà không gây ảnh hưởng đến dạ dày.

Từ lâu “Thịt mỡ, dưa hành” đã trở thành những món ăn mang đậm nét truyền thống, văn hóa, không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết Nguyên đán của gia đình người Việt.

Theo các chuyên gia, sử dụng lượng vừa phải dưa hành muối có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa rất tốt. Do có chứa nhiều men probiotics và các vi khuẩn có lợi, nên nếu ăn đúng cách sẽ giúp kích thích tiêu hóa, có lợi cho đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch.

Tuy nhiên, có những trường hợp không nên ăn dưa hành muối và không ăn dưa hành muối quá độ để phòng ngừa những rủi ro đáng tiếc. Đặc biệt, những người có tiền sử mắc các bệnh về dạ dày cũng không nên ăn dưa hành muối. Bởi thực phẩm này chứa nhiều axít, có vị chua gây viêm loét dạ dày, khiến tình trạng bệnh có thể nặng hơn.

hanh muoi 1673254021134955396521

Dưa hành tốt cho sức khỏe nếu biết ăn đúng cách. Ảnh minh họa.

Trao đổi với Báo Sức khỏe và Đời sống, TS.BS Trần Khánh Vân – Phó trưởng khoa Vi chất dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, dưa hành muối là một trong những món ăn giúp kích thích tiêu hóa, giúp tiêu thụ, chuyển hóa các chất béo mà mọi người tiêu thụ trong dịp Tết. Ngoài ra, nó cũng giúp cân bằng kiềm toan trong dinh dưỡng.

Tuy nhiên, dưa hành muối có hạn chế là chứa vị chua và lượng muối khá cao. Bởi vậy nếu tiêu thụ quá nhiều thực phẩm này, về lâu dài có thể ảnh hưởng đến huyết áp của cơ thể. Còn đối với những người bị bệnh về dạ dày nếu ăn nhiều sẽ bị ảnh hưởng, tuy nhiên, vẫn có cách để ăn được.

“Với những người bị bệnh dạ dày, nếu ăn quá nhiều chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nên chúng ta cần ăn ít thôi. Nên ăn sau khi đã ăn những loại thực phẩm khác, khi đó dạ dày đã có phần lót trước khi ăn dưa hành muối. Lúc này dưa hành muối vẫn có tác dụng hỗ trợ kích thích tiêu hóa, chúng ta vẫn sẽ được hưởng trọn vẹn hương vị của một bữa ăn truyền thống ngày Tết. Hơn nữa, sẽ tránh được ảnh hưởng của việc tăng gánh nặng đối với dạ dày, khi đã có tiền sử về bệnh dạ dày trước đó”, TS.BS Trần Khánh Vân chia sẻ.

Ngoài ra, theo các chuyên gia y tế, ăn quá nhiều dưa hành muối có thể gây ra những nguy cơ khác như nguy cơ ung thư. Vì trong dưa hành muối có hàm lượng nitrit lớn, gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt thói quen của người Việt là ăn kèm dưa hành với các món mặn có hàm lượng đạm và protein cao. Điều này khiến nitrit có trong hành muối tạo phản ứng với các amin bậc hai có trong thực phẩm và tạo thành hợp chất nitrozamin gây ung thư.

Hơn nữa, quá trình muối chua và lên men sẽ tạo ra các loại vi khuẩn có khả năng biến đổi axit nitrite thành các nitrite vi lượng dạng nguyên chất. Nitrite nguyên chất sẽ gây ngộ độc nếu chúng ta tiêu thụ chúng với hàm lượng lớn. Chính vì thế, ăn dưa hành muối quá nhiều sẽ dẫn đến việc ngộ độc thực phẩm, thậm chí gây tử vong.

Mời bạn đọc xem tiếp video:

Thủng ruột non sau bữa cá rô rán – SKĐS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *