Nghiên cứu mới: Ăn ít giảm cân nhanh hơn nhịn ăn gián đoạn

Nghiên cứu mới đây chỉ ra, mỗi bữa ăn ít calo có thể giảm cân nhanh hơn so với việc nhịn ăn gián đoạn.

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí New York Times cho biết, cắt giảm số lượng calo bạn ăn giảm cân nặng nhanh hơn phương pháp nhịn ăn gián đoạn.

Khi nói đến giảm cân mỗi người có cách lựa chọn phương pháp giảm cân khác nhau. Có người thực hiện nhịn ăn gián đoạn (16/8 – tức là 16 tiếng nhịn ăn và chỉ ăn 8 tiếng mỗi ngày), hoặc có người cắt bớt một bữa ăn, người lại cắt giảm lượng calo mỗi bữa….

an it giam can 1674630533100408488357

Ăn ít calo giảm cân nhanh hơn nhịn ăn gián đoạn

Những người muốn giảm cân thường ăn từ 500-1500 calo mỗi ngày hoặc dưới 2000 calo (đối với nam giới) tùy trọng lượng cơ thể và sức khỏe. Các nhà khoa học đã thực hiện một nghiên cứu trên 550 người trưởng thành. Qua hồ sơ sức khỏe của những người tham gia các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, những người ăn từ 500-1000 calo và mức trên 1000 calo mỗi ngày đều không thể giảm cân nhanh so với những người ăn dưới 500 calo.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học còn chỉ ra rằng, khoảng cách của bữa ăn đầu tiên và cuối cùng trong ngày không liên quan đến sự thay đổi cân nặng.

TS Chika V.Anekwe, chuyên gia thừa cân béo phì tại BV đa khoa Massachusetts, Giảng viên Y khoa tại Trường Y Harvard tại Boston, Mỹ – người không tham gia nghiên cứu cho biết, nghiên cứu mới này cho thấy tổng lượng calo bạn ăn mỗi ngày quan trọng hơn nhiều so với thời điểm mà bạn ăn để giảm cân.

Tuy nhiên TS Anekwe cũng vẫn lưu ý rằng, nhịn ăn gián đoạn (16/8) vẫn có lợi ích trong việc kéo dài tuổi thọ và kiểm soát lượng đường trong máu.

“Đối với một số người, việc hạn chế thời gian ăn uống sẽ giúp họ ăn ít hơn một cách tự nhiên, nên  đối với những người đó, phương pháp nhịn ăn gián đoạn có thể đóng một vai trò trong việc giảm cân. Tuy nhiên, nếu một người có xu hướng ăn nhiều hơn trong một bữa thì việc giảm cân sẽ không đạt được như mong đợi. Đối với trường hợp này, tốt hơn hết là dàn trải năng lượng trong nhiều bữa.”

TS Julia Zumpano, Trung tâm Dinh dưỡng con người, Cleveland, Mỹ cho biết: “Nhiều người nhịn ăn để giảm cân có suy nghĩ là họ đã nhịn cả ngày và sẽ ăn những gì họ muốn, tùy thích vào những thời điểm được phép ăn. Là bác sĩ lâm sàng, chúng tôi thường khuyên bệnh nhân của mình là hãy ăn những bữa ăn lành mạnh và phân bố đều trong 1 ngày”.

TS. Anekwe cho biết: “Điều cần rút ra chính là tổng lượng năng lượng (do thực phẩm nạp vào) quan trọng hơn thời điểm ăn. Dù có muốn giảm cân, nhưng để giảm cân mà vẫn khỏe mạnh cần đảm bảo chất lượng của thực phẩm nạp vào, hạn chế thực phẩm chế biến sẵn và đường bổ sung.”

>>

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *