Tăng cường 2 chất này có thể làm giảm nguy cơ gãy xương hông ở phụ nữ lớn tuổi

Một nghiên cứu mới tiết lộ, tăng cường lượng protein và uống trà hoặc cà phê mỗi ngày có thể giúp phụ nữ trung niên giảm nguy cơ gãy xương hông.

1. Gãy xương hông là một chấn thương nghiêm trọng

Gãy xương hông có thể xảy ra ở cả nam và nữ, nhưng chúng phổ biến hơn và có tác động lớn hơn đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của phụ nữ lớn tuổi.

Gãy xương hông thường xảy ra do ngã, phụ nữ dễ bị ngã hơn do các yếu tố như loãng xương, thường xảy ra ở phụ nữ sau mãn kinh có thể khiến xương yếu và dễ gãy hơn.

Theo một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng được thực hiện bởi các nhà khoa học dinh dưỡng tại Đại học Leeds – Vương quốc Anh, việc tăng lượng protein và uống những tách trà hoặc cà phê thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ gãy xương hông ở phụ nữ lớn tuổi.

James Webster, Tiến sĩ nghiên cứu tại Trường Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng tại Đại học Leeds, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết: Trên khắp thế giới, chi phí cho các cá nhân và xã hội do gãy xương hông là rất lớn. Gãy xương hông thường có thể dẫn đến các bệnh mạn tính khác, mất khả năng độc lập và tử vong sớm. Tại Vương quốc Anh, chi phí hàng năm cho phục hồi và điều trị gãy xương hông là từ 2 – 3 tỷ bảng Anh.

1 37 16722182304221254540588

Gãy xương hông là một chấn thương khá thường gặp ở phụ nữ lớn tuổi.

Nghiên cứu của Vương quốc Anh ở những phụ nữ độ tuổi từ 35 – 69. Họ được yêu cầu điền vào bảng câu hỏi về chế độ ăn uống và lối sống của họ. Thông tin này sau đó được liên kết với hồ sơ bệnh viện trong 2 thập kỷ sau đó, cho biết có bao nhiêu người bị gãy xương hông hoặc phải thay khớp háng. Trong số 26.318 phụ nữ tham gia nghiên cứu, 822 trường hợp gãy xương hông được xác định, chiếm 3,1%.

Nghiên cứu cho thấy rằng, việc tăng 25g protein mỗi ngày có liên quan đến việc giảm 14% nguy cơ gãy xương hông trung bình. Ngoài ra, nghiên cứu tiết lộ rằng mỗi tách trà hoặc cà phê được tiêu thụ bổ sung có liên quan đến việc giảm 4% nguy cơ bị gãy xương hông.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng lợi ích bảo vệ sẽ lớn hơn đối với những phụ nữ thiếu cân, với việc tăng 25g protein/ngày giúp giảm 45% nguy cơ. Cả trà và cà phê đều chứa các hợp chất hoạt tính sinh học gọi là polyphenol và phytoestrogen có thể giúp duy trì sức khỏe của xương.

Giáo sư Janet Cade, người đứng đầu Nhóm Dịch tễ học Dinh dưỡng tại Đại học Leeds và giám sát nghiên cứu cho biết: Đây là một phát hiện thú vị vì trà và cà phê là thức uống yêu thích ở Vương quốc Anh. 

2. Thực phẩm, chất dinh dưỡng và nguy cơ gãy xương hông

Nghiên cứu trên 26.000 phụ nữ trung niên, các nhà nghiên cứu xác định mối liên hệ giữa các yếu tố trong chế độ ăn uống và sức khỏe.

Chế độ ăn uống là yếu tố mà mọi người có thể thay đổi để duy trì xương và cơ bắp khỏe mạnh. Nghiên cứu này là một trong những nghiên cứu đầu tiên liên hệ giữa lượng thức ăn và chất dinh dưỡng hấp thụ với nguy cơ gãy xương hông, với các vết gãy xương hông được xác định chính xác thông qua hồ sơ bệnh viện.

elderly woman drinking tea 16722184744772047562113

Tăng lượng protein, uống trà và cà phê mỗi ngày giúp giảm nguy cơ gãy xương hông ở nữ giới sau mãn kinh.

Tiến sĩ James Webster cho biết: Kết quả nghiên cứu nêu bật chế độ ăn uống có thể giảm nguy cơ gãy xương hông ở phụ nữ, bằng chứng là mối liên hệ giữa lượng protein, trà và cà phê với việc giảm nguy cơ gãy xương hông.

3-4 quả trứng sẽ cung cấp khoảng 25g protein tương đương với một miếng bít-tết hoặc một miếng cá hồi. 100g đậu phụ sẽ cung cấp khoảng 17g protein.

Protein là những khối xây dựng cơ bản của sự sống và cần thiết để giữ cho các tế bào, mô và cơ bắp hoạt động bình thường cũng như góp phần vào sức khỏe của xương.

Protein có nhiều trong các loại thịt, sữa hoặc trứng; với những người theo chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật, nguồn protein đến từ đậu phụ, nấm, quả hạch hoặc các loại đậu.

Lượng protein được khuyến nghị ở Anh là 0,8g cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày, một giới hạn mà một số chuyên gia dinh dưỡng cho là quá thấp. Như nghiên cứu đã chỉ ra, những người có mức tiêu thụ protein cao hơn đã giảm nguy cơ gãy xương hông. Tuy nhiên, lượng protein nạp vào rất cao – khi lượng tiêu thụ lớn hơn 2 – 3g protein/kg trọng lượng cơ thể/ngày có thể gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe. 

Giáo sư Cade nói thêm, ở Vương quốc Anh, hầu hết mọi người đều ăn đủ lượng protein, tuy nhiên, một số nhóm nhất định như người ăn chay hoặc thuần chay cần kiểm tra xem lượng protein họ nạp vào có đủ không.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *