Cảnh báo mới: Phụ gia thực phẩm vô cơ có thể khiến trẻ dễ bị dị ứng nguy hiểm

Các hạt nano vô cơ được phát hiện có khả năng vượt qua hàng rào nhau thai và xâm nhập vào sữa mẹ, làm tăng nguy cơ dị ứng thực phẩm ở trẻ sơ sinh.

Dị ứng thực phẩm là một tình trạng bệnh lý phổ biến và có khả năng nghiêm trọng xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng với một số protein có trong thực phẩm.

Các triệu chứng có thể từ nhẹ (chẳng hạn như ngứa miệng hoặc phát ban trên da) đến nặng (chẳng hạn như khó thở hoặc tụt huyết áp).

Dị ứng thực phẩm có thể được kích hoạt bởi nhiều loại thực phẩm, bao gồm đậu phộng, hạt cây, sữa, trứng, cá, động vật có vỏ, đậu nành và lúa mì…

1. Gia tăng tình trạng dị ứng ở trẻ liên quan đến thực phẩm

Trẻ em thường phát triển khả năng dung nạp protein qua đường miệng, điều này cho phép chúng ăn mà cơ thể không coi protein trong chế độ ăn là mối đe dọa, nhưng nếu hệ thống miễn dịch hoặc hàng rào ruột bị tổn hại thì có thể phát triển phản ứng dị ứng.

di ung thuc an noi me day dau hieu 1660711459238 1660711460009348546694 1660721827864 1660721828120536073365 16732561046131670299791

Dị ứng thực phấm ảnh hưởng đến 2-5% người lớn và 6-8% trẻ em.

Dị ứng thực phẩm ảnh hưởng đến 2-5% người lớn và 6-8% trẻ em và tỷ lệ mắc bệnh đã tăng mạnh trong những thập kỷ gần đây. Các nhà khoa học cho rằng các yếu tố môi trường đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển dị ứng và tỷ lệ mắc bệnh cao hơn ở trẻ em cho thấy rằng các yếu tố môi trường đầu đời có thể là chìa khóa.

Thực hành ăn kiêng và môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột ở trẻ nhỏ, và việc thiếu hụt hệ vi sinh vật đường ruột và nhiều loại protein trong chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến sự phát triển dung nạp protein.

2. Phụ gia thực phẩm có thể thúc đẩy tình trạng dị ứng nặng hơn

Công nghệ nano đã tác động lớn đến ngành công nghiệp thực phẩm thông qua những cải tiến trong phương pháp sản xuất, chế tạo và chế biến, với mục tiêu làm cho thực phẩm an toàn hơn và tốt cho sức khỏe hơn. 

Tuy nhiên, việc sử dụng các hạt nano trong các sản phẩm kiểm dịch thực vật, chất hỗ trợ chế biến, phụ gia thực phẩm và các bề mặt tiếp xúc với thực phẩm có thể dẫn đến việc truyền các hạt nano sang con người.

Một đánh giá được xuất bản gần đây trên Frontiers in Allergy bởi Mohammad Issa của Đại học Paris-Saclay và các đồng nghiệp cảnh báo về những hậu quả sức khỏe khôn lường trước những thay đổi đáng kể đối với sản xuất thực phẩm thông qua việc sử dụng các hạt nano. 

Đánh giá đưa ra bằng chứng cho thấy các hạt nano có thể vượt qua hàng rào nhau thai và khiến thai nhi có nguy cơ dị ứng thực phẩm nguy hiểm cao hơn.

phu gia thuc pham 16732562970551163163914

Phụ gia thực phẩm là thành phần không thể thiếu trong công nghiệp thực phẩm.

Tiến sĩ Karine Adel-Patient, tác giả nghiên cứu cho biết: Do đặc tính gây độc miễn dịch và diệt khuẩn của các hạt nano, việc tiếp xúc có thể phá vỡ sự trao đổi có lợi của hệ vi sinh vật đường ruột và có thể cản trở sự phát triển hệ thống miễn dịch liên quan đến đường ruột ở thai nhi và trẻ sơ sinh.

Điều này có thể liên quan đến dịch bệnh rối loạn liên quan đến miễn dịch ở trẻ em, chẳng hạn như dị ứng thực phẩm – một mối lo ngại lớn về sức khỏe cộng đồng.

  • Giải đáp những thắc mắc về phụ gia thực phẩm

  • Dùng phụ gia trôi nổi ‘phù phép’ sinh tố, nước ép sánh mịn, hấp dẫn có hại cho sức khỏe

Tiến sĩ Karine Adel-Patient giải thích: Những tác nhân như vậy có thể vượt qua hàng rào nhau thai và sau đó đến bào thai đang phát triển. Mặc dù các hạt nano đi qua nhau thai đã được chứng minh ở loài gặm nhấm, nhưng cũng có bằng chứng cho thấy các chất phụ gia cũng đi qua nhau thai ở người. Các hạt nano cũng có thể tiếp xúc với trẻ sơ sinh qua sữa mẹ.

Các hạt nano không được hấp thụ trong ruột mà tích tụ ở đó và ảnh hưởng đến vi khuẩn có trong hệ vi sinh vật đường ruột bằng cách thay đổi số lượng loài hiện diện và tỷ lệ của chúng. 

Các hạt nano cũng ảnh hưởng đến hàng rào biểu mô ruột, đây là một thành phần thiết yếu khác của phản ứng lành mạnh đối với protein trong chế độ ăn uống. Phát triển hệ thống miễn dịch tốt có liên quan đến sự phát triển dị ứng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *