Một loại hạt quen thuộc được thêm vào danh sách các thực phẩm gây dị ứng chính

Mới đây, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã thêm vừng vào danh sách 9 chất gây dị ứng thực phẩm chính có thể gây phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

1. Vừng là thực phẩm thứ 9 được thêm vào danh sách các thực phẩm gây dị ứng chính

Dị ứng với vừng không phải là mới. Mặc dù nó được mô tả lần đầu tiên vào năm 1950, nhưng nó có dấu hiệu ngày càng gia tăng.

Theo một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, có khoảng 1,1 triệu người ở Hoa Kỳ bị dị ứng vừng.

Các chuyên gia cho rằng việc thêm vừng vào danh sách các chất gây dị ứng chính sẽ giúp những người bị dị ứng thận trọng hơn.

Các nhà sản xuất thực phẩm phải xác định vừng là chất gây dị ứng trên nhãn và có biện pháp để ngăn ngừa tiếp xúc chéo với chất gây dị ứng này trong các cơ sở sản xuất. Những quy định này đã được áp dụng cho các chất gây dị ứng thực phẩm chính khác, bao gồm: trứng, lúa mì, đậu phộng, sữa, đậu nành, hạt cây, cá và động vật có vỏ.

Cliffiord Bassett, Trợ lý giáo sư lâm sàng chuyên về dị ứng tại Trường Y khoa NYU Grossman, cho biết, dị ứng vừng (mè) có thể dẫn đến phản ứng nghiêm trọng, mặc dù nó thường liên quan đến phát ban và nổi mề đay.

Trước khi có quy định mới, vừng không phải lúc nào cũng dễ dàng được xác định trên nhãn thực phẩm. Sau khi các nhà sản xuất tuân thủ quy định mới, những người bị dị ứng vừng sẽ chỉ cần nhìn vào nhãn thực phẩm để xác định xem sản phẩm có chứa chất gây dị ứng này hay không. Điều đó sẽ giúp giảm bớt một số phản ứng bất lợi mà những người bị dị ứng vừng có thể gặp phải.

thuc pham gay di ung 1 1673266902635412890881

Hạt vừng có thể gây dị ứng.

2. Biểu hiện dị ứng vừng như thế nào?

Dị ứng vừng có thể xảy ra với mọi người ở tất cả các lứa tuổi. Theo nghiên cứu, các chất gây dị ứng vừng có cấu trúc sinh hóa tương tự như các chất gây dị ứng đậu phộng, những người bị dị ứng vừng có nguy cơ bị dị ứng do ăn đậu phộng và ngược lại. Điều này được gọi là phản ứng chéo-khi một chất tương tự với chất khác và hệ thống miễn dịch phản ứng với cả hai như nhau.

Có thể cũng có phản ứng chéo giữa các chất gây dị ứng vừng và lúa mạch đen, kiwi, hạt anh túc và các loại hạt cây như quả óc chó đen, hạt điều, quả hồ trăn và hạt mắc ca. Do đó những người bị dị ứng vừng nên đi khám và tư vấn bác sĩ về những loại thực phẩm khác cần tránh.

  • Loại hạt gây ra phản ứng dị ứng nhiều nhất ở trẻ emĐỌC NGAY

Dị ứng vừng có thể bao gồm các triệu chứng:

  • Phát ban
  • Ngứa, ngứa ran trong miệng hoặc cổ họng
  • Nghẹt mũi
  • Viêm da dị ứng
  • Sốc phản vệ

3. Cần có kiến thức về các loại thực phẩm dễ gây dị ứng

Theo TS. BS Trần Thị Bích Nga, nguyên Giảng viên chuyên khoa Dinh dưỡng, Đại học Y Hà Nội, có nhiều loại thực phẩm có thể gây dị ứng nhưng có một số loại phổ biến hơn những loại khác. Các thực phẩm phổ biến gây dị ứng được xác định bao gồm: sữa, đậu nành, trứng, lúa mì, đậu phộng, hạt cây, cá, động vật có vỏ và vừng.

Các chất gây dị ứng chính có trong thực phẩm thường là các protein có nguồn gốc từ động vật và thực vật, các protein này thường bền vững với nhiệt độ. Do đó mặc dù đã được nấu chín ở nhiệt độ cao, chúng vẫn giữ nguyên cấu trúc và hoạt tính gây dị ứng cho con người.

thuc pham gay di ung 2 1673266956074731350805

Một số loại thực phẩm dễ gây dị ứng.

Phản ứng dị ứng thực phẩm không phải ai cũng giống nhau. Tuy nhiên có các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến bao gồm: ngứa miệng, cảm giác nóng bỏng ở môi và miệng; sưng miệng, môi và mặt; phát ban trên da; buồn nôn hoặc nôn mửa; khó thở, khò khè; tiêu chảy…

Nghiêm trọng nhất là dị ứng thực phẩm có thể gây sốc phản vệ, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Vì vậy, mọi người nên tìm hiểu kiến thức về các loại thực phẩm dễ gây dị ứng. Trước khi sử dụng thực phẩm nên đọc kỹ thành phần. Cách tốt nhất là ghi nhật ký thực phẩm, theo dõi nếu đã xác định được loại thức ăn mình bị dị ứng thì tuyệt đối không ăn loại thức ăn đó nữa. Vì khi đã có tiền sử dị ứng với một loại thức ăn cụ thể thì nguy cơ bị dị ứng ở những lần tiếp theo sẽ cao hơn và mức độ có thể nghiêm trọng hơn. Nếu có dấu hiệu nghi ngờ bị dị ứng sau khi ăn cần đến ngay cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *