Những thực phẩm có hại cho xương khớp cần phải tránh xa nếu muốn khỏe mạnh

Xương khớp là căn bệnh thường gặp ở người lớn tuổi, bệnh có tỷ lệ mắc cao, đặc biệt là vào mùa lạnh. Dưới đây là những thực phẩm hàng đầu có hại cho xương, có thể hủy hoại xương khớp của bạn, nếu sử dụng không hợp lý.

Thực phẩm có hại cho xương khớp là những loại làm mất canxi trong xương hoặc làm trầm trọng và gây ra những cơn đau khớp hay làm gia tăng tình trạng viêm xương khớp. Theo các bác sĩ chuyên ngành xương khớp, thực phẩm hàng ngày đóng vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng tới khả năng bùng phát các cơn đau hay giảm hiệu quả của các loại thuốc điều trị xương khớp.   

Dưới đây là những thực phẩm mà người bị bệnh xương khớp nên giảm hoặc hạn chế ăn, bởi chúng không tốt cho xương khớp của bạn.

Thực phẩm quá nhiều muối hại xương khớp

Nếu càng ăn nhiều muối, cơ thể bạn càng loại bỏ nhiều canxi, điều đó có nghĩa là nó không có ích cho xương của bạn.  Canxi là thành phần quan trọng hình thành bộ xương khỏe mạnh, nếu xương bị mất  canxi sẽ trở nên yếu, dễ gãy hơn, gia tăng nguy cơ loãng xương.

co hai cho xuong1 16741224542201691270696

Thực phẩm nhiều muối cực kỳ có hại cho xương khớp.

Các loại thực phẩm như bánh mì, pho mát, khoai tây chiên, thực phẩm đóng hộp và thịt nguội … là những thực phẩm có lượng muối cao, không tốt cho người gặp vấn đề xương khớp. Ăn nhiều muối còn làm gia tăng nguy cơ tăng huyết áp

Tuy nhiên, người bệnh xương khớp cũng không cần phải cắt bỏ muối hoàn toàn khỏi khẩu phần ăn của mình, nhưng nên ăn ít hơn 2.300 miligam muối mỗi ngày.

Rượu và các sản phẩm có cồn cản trở quá trình tổng hợp canxi trong xương

Vào dịp Tết, mọi người thường hay tụ tập ăn uống, đi thăm hỏi bạn bè, việc uống rượu bia rất phổ biến bởi nhiều người vẫn giữ quan niệm “nâng chén đầu xuân”. Tuy nhiên, rượu bia là những thức uống hàng đầu gây ra tình trạng mất xương.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, để kiểm soát tình trạng mất xương,  nên hạn chế lượng rượu uống vào. Không nên uống quá 1 ly mỗi ngày đối với phụ nữ và 2  ly đối với nam giới. Bởi bia rượu và các đồ uống có cồn nói chung có thể cản trở cơ thể bạn hấp thụ canxi.

co hai cho xuong 1674122454193665283357

Nước có gas, rượu bia … là những thực phẩm không tốt cho người bị xương khớp.

Nước ngọt, đồ uống có gas, cà phê…  cũng làm mất xương

Uống quá nhiều nước ngọt và các đồ uống có gas có thể gây hại cho xương của bạn. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để khẳng định, nhưng một số nghiên cứu đến nay đã chứng minh có mối liên hệ giữa tình trạng mất xương với một số loại đồ uống như nước ngọt, đồ uống có gas, caffein.

Các chuyên gia dinh dưỡng đã gợi ý rằng thay vì uống soda, người gặp vấn đề về xương khớp hãy uống sữa hoặc các loại đồ uống giàu canxi khác. Uống cà phê có thể “lấy đi” lượng canxi trong xương của bạn.

Lúa mì với sữa

Mặc dù ăn lúa mì với sữa có vẻ là một món ăn lành mạnh, nhưng thực tế là khi bạn ăn lúa mì với sữa, cơ thể bạn sẽ hấp thụ ít canxi hơn.

Có thể bạn sẽ lo lắng về các loại thực phẩm chứa lúa mì như bánh mì, có thể chứa cám lúa mì, nhưng điều này không cần thiết. Chỉ cần bạn biết điều đó và có thể bổ sung canxi bằng thực phẩm bổ sung, hãy uống thuốc trước ăn 1 giờ hoặc sau ăn ít nhất 2 giờ.

>>

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *